Ẩm thực 3 miền - món ngon tại nhà
Phố cổ Hội An, một thành phố du lịch nổi tiếng của
Việt Nam, ngày xưa là nơi giao thương hàng hóa lớn, một địa danh nổi tiếng từ
xưa cho đến nay, nhắc đến phố cổ, nơi những kiến trúc cổ kính, chúng ta được
biết thêm về ẩm thực Hội An. Có thể ai
đó đã đến với Hội An, một lần được thưởng thức những món ăn nổi tiếng, như cao
lầu, cơm gà phố cổ, hến xào…Những món ăn dân dã bình dị thế nhưng đi vào lòng
du khách bốn phương, có lẽ để mọi người cùng biết về Hội An thông qua những món
ăn dân dã, ẩm thực đặc sắc, sau đây menu24h.vn
giới thiệu đến các bạn một số món ăn dân dã khi dừng chân ghé về Hội An.
Sau đây dịch vụ nấu tiệc menu24h.vn giới thiệu đến quý vị và các bạn 10 món đặc trưng
1. Cơm gà Phố Hội
Gạo để nấu cơm gà là loại gạo ngon, đặc biệt thơm và
khá dẻo, được lựa chọn kỹ lưỡng, thịt gà được ướp gia vị rồi nấu với nước luộc
gà và lá dứa bằng lò củi. Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, thịt mềm mà không
bở, chắc mà không dai, da mỏng thịt thơm. Sau khi luộc chín, thịt gà được xé nhỏ
ra rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm. Cuối cùng là bày cơm
ra đĩa, cho gà đã xé lên cơm, ăn với hành tây, đu đủ muối chua, rau thơm Trà Quế,
nước tương và tương ớt. Ngoài ra, còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn
kèm. Với tất cả sự khéo léo tỉ mỉ trong cách chế biến của mình, người Hội An đã
tạo ra một món cơm gà rất riêng, đủ dấu ấn để người ta cho nó một cái tên
riêng: Cơm gà phố Hội.
Cơm gà phố Hội
Địa chỉ: Du lịch Hội An bạn có thể ăn cơm gà phố Hội
ở một số địa điểm nổi tiếng như cơm gà Bà Buội (26 Phan Châu Trinh), cơm gà Bà
Hương – Kiệt (hẻm) Sica, cơm gà Bà Minh, Cơm gà Nga…có thể tìm thấy đâu đó ở những
con hẻm nhỏ với những quán cơm gà mang tên riêng, thật là thú vị khi đi bộ vào
những con hẻm để tìm ăn một bữa cơm gà phố cổ.
2. Cao lầu Hội An
Ai một lần đến với Phố Hội, và một lần thưởng thức
cao lầu Hội An. Nhiều người dân sống lâu năm ở phố cổ bảo Cao lầu có ở Hội An từ
thế kỷ 17, trong thời điểm cảng Hội An mở cửa, cho phép nhiều thương nhân nước
ngoài vào Hội An thông thương. Có lẽ vì thế mà món cao lầu có ảnh hưởng khá nhiều
từ ẩm thực của người Hoa và cũng ảnh hưởng một ít từ món mì lạnh Udon của người
Nhật. Tuy vậy, cao lầu Hội An vẫn mang đậm nét riêng của mình và duy chỉ có Hội
An mới có món Cao Lầu đúng chất. Tổng hợp từ những nét tinh hoa của ẩm thực
vùng miền, các nước khác nhau đã tạo nên sự khác biết của món ăn “ cao lầu Phố
Hội”.
Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này hãy đến với Hội
An, rất dễ để tìm ăn cao lầu ở Hội An, từ hàng gánh lề đường đến các nhà hàng
trên đường Trần Phú, nổi tiếng nhất là quán Bà Bé. Quán khác cũng trên đường Trần
Phú là Trung Bắc, nghe đâu đã có trên 100 tuổi, rất ngon và được đánh giá là đệ
nhất cao lầu phố hội.
3. Bánh bao – Bánh vạc
Bánh bao – bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu và
cách làm khá giống nhau và thường ăn chung trên một đĩa bánh.
Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là gạo,
loại gạo thật trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm, trồng trên ruộng đất sạch. Nhân
bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả
cùng những gia vị bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành
lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền đó. Có lẽ phần gia vị này cũng
là một nguyên nhân khiến bánh bao – bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An.
Địa chỉ: Nhà hàng Bông Hồng Trắng trên đường Nhị
Trưng. Tại đây, bạn không chỉ thưởng thức được bánh bao – bánh vạc ngon mà còn
có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh công phu của đầu bếp
4. Bánh đập – hến xào
Bánh đập giòn rụm tan trong miệng ăn kèm với hến xào
vừa miệng là món ăn chơi cực hấp dẫn ở Hội An. Được du khách cho là món ăn lạ
mà ngon của du khách phương tây, ở đâu đó tại vùng miền cả nước có thể ai cũng
biết bánh đập, thế nhưng ngon thì chỉ có ở Hội An mà thôi.
Địa chỉ: Đi qua cây cầu Cẩm Nam nhỏ xinh (xe 45 chỗ
không qua được) chừng 100m, con đường đột ngột bẻ cong sang trái, vừa qua khúc
cua này ngay trước mắt chúng ta hiện lên một dãy hàng quán san sát nhau và trên
mỗi tấm bảng hiệu đều đề món đặc sản của khu vực này: “chè bắp, bánh đập, hến
xào”. Có đến hơn 10 quán liên tục nhau bán đúng 3 loại đặc sản trên.
5. Chè bắp
Chè bắp Hội An, món ngon không thể quên dù một lần
ăn đầu tiên– một món ăn dân dã trở nên rất nổi tiếng ở Hội An là bởi nó được chế
biến từ bắp Cẩm Nam ngon có tiếng của xứ Hội. Chè có vị ngọt, thơm thanh tao và
tự nhiên của bắp mới bẻ. Khác với chè của miền Nam, chè bắp Hội An không nấu với
nước dừa nên có hương vị nguyên bản của bắp, chỉ khi ăn mới rưới chút nước cốt
lên trên để tăng vị béo. Mùa bắp Cẩm Nam cũng là mùa chè rộ nhất là từ tháng 3
– tháng 9 hàng năm.
6. Bánh bèo Hội An
Để làm bánh bèo đặc biệt này, người ta chọn loại gạo
ngon nhất, nhân bánh bèo chủ yếu được làm từ những sản vật địa phương, đó là
tôm, thịt, nấm rơm… Khách vào quán, người chủ sắp nhiều chén bánh lên khay, múc
nhân đổ vào, thêm dầu mỡ, tương ớt, hành thơm rồi bày lên bàn. Ăn bánh bèo phải
dùng đến “dao tre”, đó là một thanh tre vót hình lưỡi dao. Kiểu ăn như thế cũng
gợi bao sự hiếu kỳ cho khách và cũng là lối ẩm thực khác biệt giữa bánh bèo với
các món ngon Hội An khác được chế tác bằng gạo. Tùy theo khẩu vị của người ăn
mà bạn có thể thêm ít nước mắm hay tí ớt vào.
7. Mì Quảng
Cũng gần giống như Cao lầu thế nhưng mỳ quảng một
món ăn thân thuộc của người dân Quảng Nam, rộng rãi hơn, thế nhưng ở Phố Cổ mỳ
Quảng lại nổi tiếng đến như vậy, là món ngon nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam
và rất hay bị nhầm với Cao lầu nhưng chỉ cần nếm thử một lần thôi, bạn sẽ thấy
đây là hai món ăn khác biệt hoàn toàn. Mỳ Quảng thường được ăn cùng với tôm, thịt,
trứng cút… tất cả đều ngấm gia vị thấm thía. Khi ăn cũng không thể thiếu bánh
tráng nướng giòn và rau ăn kèm nữa.
Địa chỉ: Ở Hội An, mì Quảng được bán khắp nơi, từ
các quán ăn ở thành thị đến các hàng quán ở thôn quê, nhưng thú hơn cả vẫn là
những quán mì bên các hè phố rêu phong.
8. Hoành thánh
Hoành thánh, đâu đó quanh Sài Gòn ta vẫn quen thuộc
với món ăn này của người Hoa. Thế nhưng trở về miền Trung, Phố cổ Hội An, một địa
chỉ than quen. Là món ăn của người Hoa nhưng tồn tại ở Hội An khá lâu rồi nên
có thể coi đây là một đặc sản của Hội An. Hoành thánh có nhiều loại lắm, nào
là: hoành thánh súp, hoành thành mì, hoành thánh chiên… rồi mỗi loại còn chia
ra thành heo, gà, tôm nữa. Thế nên để nếm thử được hết tất cả các loại thì cũng
tốn khá nhiều tiền của đấy nhỉ? Theo kinh nghiệm thì Hoành thánh gà và heo rất
dễ ăn, Hoành thánh tôm thì thơm và ngọt hơn, còn Hoành thánh chiên thì hơi ngấy
một chút.
Địa chỉ: Quán ăn Vạn Lộc trên đường Trần Phú, bình
dân hơn có quán ở 26 Thái Phiên.
9. Bánh tráng (bánh cuốn/bánh ướt)
Bánh tráng cũng
gần giống với bánh cuốn Thanh Trì ở Hà Nội nhưng thay vì là bánh tráng mỏng kèm
với nhân mọc nhĩ thì ở Hội An, bánh tráng còn có thêm tôm chấy nữa. Khi ăn,
bánh được rưới thêm mỡ hành rất thơm và ăn kèm chả lụa (giò lụa).
Phố ẩm thực ven sông Hoài là nơi mà món bánh cuốn,
bánh ướt được bày bán khá nhiều
10. Bánh xèo Hội An
Bánh xèo Hội An là đặc sản chính hiệu của vùng đất
phố Hội. Nguyên liệu chính để làm bánh xèo ngoài gạo, còn có thêm tôm, thịt
dùng làm nhân bánh xèo. Để đúc nên món bánh xèo người làm phải ngồi bên bếp lửa
liên tục rất nóng nực, do đó mùa mưa trong năm từ tháng 10 đến tháng 12 là mùa
thích hợp nhất cho việc làm bánh xèo Hội An.
Hãy tự tay lựa chọn và làm cho gia đình của mình một món ngon mà bạn cảm thấy làm được nhé. Để buổi tiệc của gia đình bạn trở nên ấm cúng hơn.
Quý vị nào tìm hiểu thêm hãy vào tham khảo dịch vụ nấu tiệc của chúng tôi tại đây.