Chủ Nhật, 11 tháng 1, 2015

dịch vụ nấu tiệc

Ẩm thực 3 miền - món ngon tại nhà

Phố cổ Hội An, một thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam, ngày xưa là nơi giao thương hàng hóa lớn, một địa danh nổi tiếng từ xưa cho đến nay, nhắc đến phố cổ, nơi những kiến trúc cổ kính, chúng ta được biết thêm  về ẩm thực Hội An. Có thể ai đó đã đến với Hội An, một lần được thưởng thức những món ăn nổi tiếng, như cao lầu, cơm gà phố cổ, hến xào…Những món ăn dân dã bình dị thế nhưng đi vào lòng du khách bốn phương, có lẽ để mọi người cùng biết về Hội An thông qua những món ăn dân dã, ẩm thực đặc sắc, sau đây menu24h.vn giới thiệu đến các bạn một số món ăn dân dã khi dừng chân ghé về Hội An.

Sau đây dịch vụ nấu tiệc menu24h.vn giới thiệu đến quý vị và các bạn 10 món đặc trưng 


1. Cơm gà Phố Hội

Gạo để nấu cơm gà là loại gạo ngon, đặc biệt thơm và khá dẻo, được lựa chọn kỹ lưỡng, thịt gà được ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà và lá dứa bằng lò củi. Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, thịt mềm mà không bở, chắc mà không dai, da mỏng thịt thơm. Sau khi luộc chín, thịt gà được xé nhỏ ra rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm. Cuối cùng là bày cơm ra đĩa, cho gà đã xé lên cơm, ăn với hành tây, đu đủ muối chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt. Ngoài ra, còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm. Với tất cả sự khéo léo tỉ mỉ trong cách chế biến của mình, người Hội An đã tạo ra một món cơm gà rất riêng, đủ dấu ấn để người ta cho nó một cái tên riêng: Cơm gà phố Hội.


Cơm gà phố Hội
Địa chỉ: Du lịch Hội An bạn có thể ăn cơm gà phố Hội ở một số địa điểm nổi tiếng như cơm gà Bà Buội (26 Phan Châu Trinh), cơm gà Bà Hương – Kiệt (hẻm) Sica, cơm gà Bà Minh, Cơm gà Nga…có thể tìm thấy đâu đó ở những con hẻm nhỏ với những quán cơm gà mang tên riêng, thật là thú vị khi đi bộ vào những con hẻm để tìm ăn một bữa cơm gà phố cổ.

2. Cao lầu Hội An



Ai một lần đến với Phố Hội, và một lần thưởng thức cao lầu Hội An. Nhiều người dân sống lâu năm ở phố cổ bảo Cao lầu có ở Hội An từ thế kỷ 17, trong thời điểm cảng Hội An mở cửa, cho phép nhiều thương nhân nước ngoài vào Hội An thông thương. Có lẽ vì thế mà món cao lầu có ảnh hưởng khá nhiều từ ẩm thực của người Hoa và cũng ảnh hưởng một ít từ món mì lạnh Udon của người Nhật. Tuy vậy, cao lầu Hội An vẫn mang đậm nét riêng của mình và duy chỉ có Hội An mới có món Cao Lầu đúng chất. Tổng hợp từ những nét tinh hoa của ẩm thực vùng miền, các nước khác nhau đã tạo nên sự khác biết của món ăn “ cao lầu Phố Hội”.
Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này hãy đến với Hội An, rất dễ để tìm ăn cao lầu ở Hội An, từ hàng gánh lề đường đến các nhà hàng trên đường Trần Phú, nổi tiếng nhất là quán Bà Bé. Quán khác cũng trên đường Trần Phú là Trung Bắc, nghe đâu đã có trên 100 tuổi, rất ngon và được đánh giá là đệ nhất cao lầu phố hội.

3. Bánh bao – Bánh vạc



Bánh bao – bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu và cách làm khá giống nhau và thường ăn chung trên một đĩa bánh.
Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là gạo, loại gạo thật trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm, trồng trên ruộng đất sạch. Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền đó. Có lẽ phần gia vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao – bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An.

Địa chỉ: Nhà hàng Bông Hồng Trắng trên đường Nhị Trưng. Tại đây, bạn không chỉ thưởng thức được bánh bao – bánh vạc ngon mà còn có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh công phu của đầu bếp

4. Bánh đập – hến xào


Bánh đập giòn rụm tan trong miệng ăn kèm với hến xào vừa miệng là món ăn chơi cực hấp dẫn ở Hội An. Được du khách cho là món ăn lạ mà ngon của du khách phương tây, ở đâu đó tại vùng miền cả nước có thể ai cũng biết bánh đập, thế nhưng ngon thì chỉ có ở Hội An mà thôi.

Địa chỉ: Đi qua cây cầu Cẩm Nam nhỏ xinh (xe 45 chỗ không qua được) chừng 100m, con đường đột ngột bẻ cong sang trái, vừa qua khúc cua này ngay trước mắt chúng ta hiện lên một dãy hàng quán san sát nhau và trên mỗi tấm bảng hiệu đều đề món đặc sản của khu vực này: “chè bắp, bánh đập, hến xào”. Có đến hơn 10 quán liên tục nhau bán đúng 3 loại đặc sản trên.

5. Chè bắp


Chè bắp Hội An, món ngon không thể quên dù một lần ăn đầu tiên– một món ăn dân dã trở nên rất nổi tiếng ở Hội An là bởi nó được chế biến từ bắp Cẩm Nam ngon có tiếng của xứ Hội. Chè có vị ngọt, thơm thanh tao và tự nhiên của bắp mới bẻ. Khác với chè của miền Nam, chè bắp Hội An không nấu với nước dừa nên có hương vị nguyên bản của bắp, chỉ khi ăn mới rưới chút nước cốt lên trên để tăng vị béo. Mùa bắp Cẩm Nam cũng là mùa chè rộ nhất là từ tháng 3 – tháng 9 hàng năm.

6. Bánh bèo Hội An


Để làm bánh bèo đặc biệt này, người ta chọn loại gạo ngon nhất, nhân bánh bèo chủ yếu được làm từ những sản vật địa phương, đó là tôm, thịt, nấm rơm… Khách vào quán, người chủ sắp nhiều chén bánh lên khay, múc nhân đổ vào, thêm dầu mỡ, tương ớt, hành thơm rồi bày lên bàn. Ăn bánh bèo phải dùng đến “dao tre”, đó là một thanh tre vót hình lưỡi dao. Kiểu ăn như thế cũng gợi bao sự hiếu kỳ cho khách và cũng là lối ẩm thực khác biệt giữa bánh bèo với các món ngon Hội An khác được chế tác bằng gạo. Tùy theo khẩu vị của người ăn mà bạn có thể thêm ít nước mắm hay tí ớt vào.

7. Mì Quảng


Cũng gần giống như Cao lầu thế nhưng mỳ quảng một món ăn thân thuộc của người dân Quảng Nam, rộng rãi hơn, thế nhưng ở Phố Cổ mỳ Quảng lại nổi tiếng đến như vậy, là món ngon nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam và rất hay bị nhầm với Cao lầu nhưng chỉ cần nếm thử một lần thôi, bạn sẽ thấy đây là hai món ăn khác biệt hoàn toàn. Mỳ Quảng thường được ăn cùng với tôm, thịt, trứng cút… tất cả đều ngấm gia vị thấm thía. Khi ăn cũng không thể thiếu bánh tráng nướng giòn và rau ăn kèm nữa.

Địa chỉ: Ở Hội An, mì Quảng được bán khắp nơi, từ các quán ăn ở thành thị đến các hàng quán ở thôn quê, nhưng thú hơn cả vẫn là những quán mì bên các hè phố rêu phong.

8. Hoành thánh



Hoành thánh, đâu đó quanh Sài Gòn ta vẫn quen thuộc với món ăn này của người Hoa. Thế nhưng trở về miền Trung, Phố cổ Hội An, một địa chỉ than quen. Là món ăn của người Hoa nhưng tồn tại ở Hội An khá lâu rồi nên có thể coi đây là một đặc sản của Hội An. Hoành thánh có nhiều loại lắm, nào là: hoành thánh súp, hoành thành mì, hoành thánh chiên… rồi mỗi loại còn chia ra thành heo, gà, tôm nữa. Thế nên để nếm thử được hết tất cả các loại thì cũng tốn khá nhiều tiền của đấy nhỉ? Theo kinh nghiệm thì Hoành thánh gà và heo rất dễ ăn, Hoành thánh tôm thì thơm và ngọt hơn, còn Hoành thánh chiên thì hơi ngấy một chút.

Địa chỉ: Quán ăn Vạn Lộc trên đường Trần Phú, bình dân hơn có quán ở 26 Thái Phiên.

9. Bánh tráng (bánh cuốn/bánh ướt)


Bánh tráng  cũng gần giống với bánh cuốn Thanh Trì ở Hà Nội nhưng thay vì là bánh tráng mỏng kèm với nhân mọc nhĩ thì ở Hội An, bánh tráng còn có thêm tôm chấy nữa. Khi ăn, bánh được rưới thêm mỡ hành rất thơm và ăn kèm chả lụa (giò lụa).
Phố ẩm thực ven sông Hoài là nơi mà món bánh cuốn, bánh ướt được bày bán khá nhiều

10. Bánh xèo Hội An


Bánh xèo Hội An là đặc sản chính hiệu của vùng đất phố Hội. Nguyên liệu chính để làm bánh xèo ngoài gạo, còn có thêm tôm, thịt dùng làm nhân bánh xèo. Để đúc nên món bánh xèo người làm phải ngồi bên bếp lửa liên tục rất nóng nực, do đó mùa mưa trong năm từ tháng 10 đến tháng 12 là mùa thích hợp nhất cho việc làm bánh xèo Hội An.

Hãy tự tay lựa chọn và làm cho gia đình của mình một món ngon mà bạn cảm thấy làm được nhé. Để buổi tiệc của gia đình bạn trở nên ấm cúng hơn.
Quý vị nào tìm hiểu thêm hãy vào tham khảo dịch vụ nấu tiệc của chúng tôi tại đây.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét